Trà được phát hiện và uống lần đầu tiên ở Trung Quốc. Là quê hương của trà, Trung Quốc sở hữu một nền văn hóa trà sâu sắc từ xa xưa. Đối với người Trung Quốc, nó không chỉ là một loại nước giải khát thông dụng được pha bằng nước đun sôi với các loại lá cây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hơn nữa, nó lưu giữ một phần trung tâm của văn hóa truyền thống Trung Quốc, rất coi trọng việc hưởng thụ tinh thần và đạo đức.

Ngày nay, Trung Quốc vẫn chiếm 60% diện tích trồng chè trên thế giới và rất nhiều vườn chè nằm rải rác ở hơn 20 tỉnh trong cả nước.

Đồi trồng trà xanh.

Các loại trà Trung Quốc

Trà Trung Quốc có thể được phân loại theo nhiều cách như chất lượng, khu vực sản xuất, môi trường sinh trưởng và phương pháp chế biến. Ở đây chúng ta nói về cách phân loại phổ biến nhất của trà Trung Quốc: trà cơ bản và trà chế biến lại.

Trà cơ bản, hầu hết được chia thành 6 loại chính, theo mức độ lên men (oxy hóa) được phản ánh trực tiếp qua màu sắc của trà. Trà tái chế là trà được chế biến lại từ trà cơ bản, bao gồm trà hoa như trà lài, trà nén, trà lỏng, trà hòa tan và trà thảo mộc.

1. Trà xanh

Trà xanh là loại trà phổ biến nhất của Trung Quốc được làm bằng cách lấy lá hoặc búp mới của cây trà trải qua ba quá trình chính là chiên, nhào và sấy khô. Lá chè xanh đã qua chế biến có dạng mỏng, chặt và có màu xanh đậm, cuộn tròn như ốc và được bao phủ bởi lớp vỏ ngoài, nước chè trong và xanh.

Uống trà xanh thường xuyên có thể giúp bạn tránh bị ung thư, thừa cân và giảm tác hại của nicotine xuống mức thấp nhất đối với những người nghiện thuốc lá.

2. Trà đen

Trà đen, được gọi là trà đỏ trong tiếng Trung Quốc, là loại trà phổ biến thứ 2 của Trung Quốc. Đây là một loại trà được lên men hoàn toàn, mang lại hương vị đậm đà hơn. Mọi người có thể có được sản phẩm tinh chế thông qua một loạt quy trình công nghệ, chẳng hạn như làm héo, vò trộn, lên men, sấy khô, v.v. Lá khô đen sẫm nhưng nước chè có màu đỏ.

Trà đen có thể giúp chúng ta tiêu hóa đường tiêu hóa, lấy lại cảm giác thèm ăn, loại bỏ phù nề và tăng cường chức năng tim.

3. Trà Ô Long

Trong số 6 loại trà Trung Quốc khác nhau này, trà ô long là trà bán lên men, có vị tươi của trà xanh và vị êm dịu của trà đen. Thậm chí sau 7 lần ngâm, bạn cũng có thể ngửi thấy hương vị thơm phức của nó.

Chức năng y học của ô long bao gồm phân hủy chất béo, giảm cân, vì vậy nó còn được gọi là “trà mỹ phẩm” ở Nhật Bản.

4. Trà Trắng

Bạch trà, thuộc loại trà lên men vi sinh của Trung Quốc, là một loại trà truyền thống nổi tiếng. Khác với các loại khác ở trên, bạch trà chỉ được làm bằng cách phơi nắng hoặc xao nhẹ mà không qua quá trình nhào trộn. Lá chè khô có hình dáng mỏng, màu xanh lục, được bao phủ bởi lớp lông tơ màu trắng. Nước chè có màu xanh nhạt.

Các lợi ích sức khỏe bao gồm sảng khoái tinh thần, làm mát cơ thể và hạ sốt.

5. Trà Vàng

Quá trình sản xuất trà vàng có những điểm chung với trà xanh, ngoại trừ điểm mấu chốt là làm cho trà có màu vàng thật, oxy hóa trước hoặc sau khi sấy để có màu vàng. Trà vàng bắt đầu được trồng cách đây gần 2.000 năm ở Tứ Xuyên, một tỉnh phía đông nam Trung Quốc.

Nếu bạn hình thành thói quen uống trà vàng thường xuyên lá lách và dạ dày bạn sẽ có những lợi ích nhất định, nguy cơ khó tiêu hóa, chán ăn và béo phì sẽ thấp hơn.

6. Trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ là một loại trà nổi tiếng trong lịch sử Vân Nam và cũng là một loại trà nổi tiếng ở Trung Quốc. Lịch sử của nó có thể bắt nguồn từ các triều đại nhà Thương và nhà Chu. Vào thời nhà Đường, trà Phổ Nhĩ đã trở thành một mặt hàng lớn; vào thời nhà Minh, “tất cả trà Phổ Nhĩ đều được Vuavà quan lại sử dụng”; Còn đối với người dân tộc thiểu số thì “không thể thiếu trà trong một ngày”.

Lịch sử trà Trung Quốc

Người Trung Quốc được cho là đã có thú uống trà hơn 4.000 năm. Tương truyền, Viêm Đế Thần Nông, một trong ba vị vua cai trị thời cổ đại, đã nếm đủ các loại thảo mộc để tìm ra phương thuốc chữa bệnh. Một ngày nọ, khi người bị ngộ độc bởi một số loại thảo mộc đã ăn phải, một giọt nước từ cây trà nhỏ vào miệng và vua đã được cứu. Đây là cách trà được phát hiện.

Trong một thời gian dài, trà được sử dụng như một loại thuốc thảo dược. Thời Tây Chu (1046 TCN – 771 TCN), nó là một lễ vật tôn giáo. Ghi chép sớm nhất về trà như một thức uống xuất hiện vào thời Tây Hán (202 TCN – 9), cho thấy thời gian thực tế có thể sớm hơn thế. Văn hóa trà Trung Quốc thịnh vượng vào thời nhà Đường (618 – 907) do một người nổi tiếng là Lục Vũ, Trà hiền nhân của Trung Quốc.

Trà Kinh do ông viết là một cuốn bách khoa toàn thư về trà, trình bày chi tiết các quy tắc liên quan đến các khía cạnh khác nhau của trà, chẳng hạn như vùng sinh trưởng của cây trà, đồ dùng và kỹ năng chế biến và nếm trà, và lịch sử của trà Trung Quốc.

Ngoài ra, vào thời kỳ này, hạt trà đã được đưa đến Nhật Bản nhưng văn hóa trà không lan rộng ở Nhật Bản cho đến thời Nam Tống (1127 – 1279). Vào thời nhà Tống, các thương nhân Ả Rập đã xuất khẩu trà từ Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến. Trà được bán sang các nước Đông Nam Á và Nam Phi vào thời nhà Minh (1368 – 1644). Năm 1610, nó đến châu Âu qua Ma Cao trên một tàu buôn Hà Lan. Vì vậy, nó đã trở thành một thức uống quốc tế.

Lợi ích sức khỏe của trà Trung Quốc

Theo nghiên cứu khoa học, có hơn 450 loại thành phần hóa học có lợi trong trà, chẳng hạn như chất diệp lục, vitamin, lipid, caffein và polyphenol trong trà. Nhiều lợi ích có thể được mang lại khi uống các loại trà Trung Quốc khác nhau. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe được công nhận rộng rãi của trà Trung Quốc:

 1. Giảm cân
  Trà xanh, trà ô long và trà đậm có tác dụng giảm cân. Đặc biệt là trà xanh, với nhiều loại vitamin và chứa yếu tố quan trọng có lợi cho sức khỏe, catechuic.
 1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  Polyphenol trong trà rất hữu ích trong việc giảm tăng huyết áp và cholesterol để giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Hơn nữa, theaflavin trong trà đen, là thành phần chức năng quan trọng nhất và có tác dụng tốt hơn trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch, rất thích hợp cho người cao tuổi.
 1. Ngăn ngừa loãng xương
  Nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều trà có mật độ xương cao hơn trong khi những người uống trà có nguy cơ gãy xương hông thấp hơn. Trà xanh đặc biệt giúp cải thiện mật độ xương.
 1. Chống bức xạ
  Trà xanh và trà trắng có tác dụng chống vi khuẩn, chống bức xạ tốt hơn so với các loại trà khác. Một số thành phần của trà trắng đã được sử dụng trong quá trình phát triển các sản phẩm chăm sóc da mặt ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Trà đạo Trung Quốc

Trà đạo Trung Quốc bao gồm pha và uống trà. Bên cạnh quy trình pha chế và cách thưởng thức đồ uống, nó còn là cách người Trung Quốc tiếp xúc với trà. Bộ trà tinh tế, nước chất lượng, cách pha thanh lịch, và không gian duyên dáng tất cả đã tạo nên cốt lõi của trà đạo Trung Quốc.

Trà đạo phát triển mạnh ở Nhật Bản, nhưng nó được bắt nguồn từ Trung Quốc. Pha trà, ngửi trà và thưởng thức trà, nghi lễ này được kết hợp giữa triết lý của Đạo giáo, Nho giáo và Phật giáo, khiến mọi người khám phá thế giới tâm linh của mình và mang đến sự sảng khoái.

Trần Ký Trà - Ấm Tử Sa Cao Cấp