Trà đạo Trung Quốc nhấn mạnh vào trà, không phải nghi lễ – hương vị của trà, mùi như thế nào, và cách một loại trà so với các loại trà trước đó, hoặc cho các vòng uống liên tiếp.

Trà đạo Trung Quốc

Nghệ thuật uống trà đóng một vai trò văn hóa quan trọng ở Trung Quốc. Nó truyền cảm hứng cho các bài thơ và bài hát. Tình yêu thương lẫn nhau của trà đã củng cố một tình bạn trọn đời. Trong nhiều thế kỷ, trà đạo và trà đạo đã giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim và tâm trí của quý tộc, quan lại, trí thức và nhà thơ Trung Quốc.

Trà đạo Trung Quốc nhấn mạnh vào trà, không phải nghi lễ – hương vị của trà, mùi như thế nào, và cách một loại trà so với các loại trà trước đó, hoặc cho các vòng uống liên tiếp. Nghi lễ không có nghĩa là phục vụ sẽ thực hiện nghi lễ theo cùng một cách. Nó không có gì để gắn với tôn giáo. Mỗi bước đều là sự khám phá và đánh giá cảm giác.

Hầu hết trà được sử dụng trong các nghi lễ trà của Trung Quốc được trồng ở vùng núi của Đài Loan và có độ cao từ 1200m trở lên. Những loại trà này đặc biệt tinh tế, chẳng hạn như trà ô long lên men nhẹ và trà đen lên men vừa phải.

Cách uống trà này dùng chén nhỏ để sánh với ấm trà nhỏ bằng đất sét nung không tráng men. Những chiếc chén nhỏ này đặc biệt phổ biến ở Phúc Kiến và các thành phố phía trên bờ biển phía nam Trung Quốc. Ở Thượng Hải và Bắc Kinh, họ sử dụng chén lớn.

Cách pha trà kiểu Trung Quốc

Sau khi đun nước sôi, trước tiên hãy tráng ấm trà bằng nước nóng. Dùng đũa hoặc thìa tre cho vào ấm trà khoảng 1/3 lá trà, sau đó đổ nước sôi vào ấm. Đặt ấm trà vào bát lớn và để nước tràn vào bát. Đổ nước nóng vào đầy nửa ấm, sau đó xả nước ngay, chỉ để lại phần lá chè đã ngâm rửa sạch lá chè. Bây giờ đậy nắp ấm lên trên bằng nước nóng, đậy nắp lại và đổ thêm nước trên ấm trà đặt trong bát trà. Không để sủi bọt trong ấm. Khi pha trà sẽ tạo thành bọt sủi, trông không thẩm mỹ. Nhớ đừng để trà quá lâu, lần pha đầu tiên nên được ngâm trong 30 giây. Hương vị của mỗi chén phải hoàn toàn giống nhau.

Đảm bảo thêm 10 giây cho lần pha thứ hai, sau đó thêm 15 giây nữa. Tùy theo loại trà và người phục vụ, mỗi ấm trà có thể pha từ ba đến bốn vòng, tối đa là năm đến sáu vòng. Mục đích là hương vị của mỗi vòng sau giống như vòng đầu tiên. Tạo ra một hương vị nhất quán để thấy được khả năng làm chủ của bàn trà.

Tầm quan trọng của nước

Nước dùng trong trà đạo cũng quan trọng như nước trà. Nên lọc bỏ clo và flo trong nước máy, vì chúng có thể làm hỏng hương vị của trà. Hàm lượng khoáng chất cao trong nước mang đến sự đậm đà và ngọt ngào của trà xanh. Trà đậm được pha bằng nước có chứa ít khoáng chất sẽ ngon hơn. Nước trà lý tưởng phải có độ pH kiềm khoảng 7,9.

Trà xanh không nên pha với nước sôi 100 °C, nhiệt độ tốt nhất là khoảng 75 – 85 °C. Trà ô long được pha bằng nước tinh khiết sẽ thơm hơn, giúp nâng cao trải nghiệm uống trà.

Trần Ký Trà - Ấm Tử Sa Cao Cấp