Trung Quốc là quê hương của trà và là nơi khai sinh ra văn hóa trà. Văn hóa trà Trung Hoa là một bộ phận hợp thành trong hệ thống văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc Trung Hoa, là tinh hoa văn hóa phương Đông, là sự thống nhất giữa văn minh tinh thần và văn minh vật chất.

Văn hóa trà Trung Quốc

Ngày nay, trà đã phát triển ra nhiều quốc gia và khu vực khác nhau trên thế giới và trở thành một loại nước giải khát toàn cầu. Cùng với sự phát triển của ngành trà, văn hóa trà cũng phát triển lên một giai đoạn mới, có vai trò quan trọng trong đời sống của người dân.

Văn hóa trà là tổng thể khoa học tự nhiên và khoa học xã hội liên quan đến trà, bao gồm sản xuất và tiêu thụ nguyên liệu trà và tất cả các khía cạnh ảnh hưởng đến tư tưởng và đời sống tinh thần của con người.

Văn hóa trà có hai mặt: hình thức vật chấthình thức tinh thần.

  • Hình thức vật chất bao gồm các di tích lịch sử về trà, di tích, sách trà, tranh trà, các loại trà nổi tiếng, trà thất, bộ ấm trà, múa hát và biểu diễn nghệ thuật trà…
  • Các hình thức tâm linh bao gồm trà đạo, tinh thần trà, tinh thần trà đạo, tinh thần hiếu khách với trà, Dùng trà để nâng cao sự thanh tịnh, dùng trà để nâng cao tình yêu…

Văn hóa trà ở Quảng Châu

Bắt đầu từ thời nhà Đường và phát triển mạnh vào thời nhà Minh và nhà Thanh. Dưới thời trị vì của Hoàng đế Khang Hy nhà Thanh, Quảng Châu đã trở thành cảng xuất khẩu chè duy nhất của Trung Quốc.

Trà từ khắp các tỉnh trong nước được chuyển đến Quảng Châu, và thị trường trà vô cùng thịnh vượng. Người Quảng Đông nghiện trà trong và ngoài nước. Vào thời điểm đó, có hàng trăm loại trà, nhiều phương pháp pha trà ra đời, văn hóa uống trà ngày càng được phát triển và nâng cao, bao gồm văn hóa thưởng trà, văn hóa quán trà, văn hóa giải khát và văn hóa trà thảo mộc đường phố.

Thói quen uống trà và nghi thức uống trà của người Quảng Châu tạo thành bộ phận chính của văn hóa trà.

Từ khi văn hóa trà phát triển đã có ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội và sự phát triển của xã hội.

Nó được thể hiện ở chỗ chè được dùng để kiếm sống, có thể làm giàu, làm bạn với trà là đủ. Nó được dùng để thay rượu và thúc đẩy tinh thần, nó được dùng để tu dưỡng thiên nhiên và cải thiện tư duy, để cung cấp nghệ thuật và làm đẹp cho cuộc sống.

Sử dụng trà để nấu ăn, chế độ ăn uống phong phú, dùng trà làm thuốc, chăm sóc sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Trần Ký Trà - Ấm Tử Sa Cao Cấp