Sự xuất hiện của trà Phổ Nhĩ xuân có thể được ví như câu nói “Nhất niên chi kế tại ư xuân, nhất nhật chi kế tại ư dần” nghĩa là: Việc một năm bắt đầu từ mùa xuân, việc một ngày khởi đầu từ giờ dần.

Mùa xuân là mùa bắt đầu của một năm, cũng là mùa đẹp nhất trong năm vì mang đến cho con người không khí ấm áp, vui tươi nhất, mọi người vẫn luôn mong chờ mùa xuân đến, vì được đón Tết cổ truyền, được quây quần bên nhau ấm áp.

Trà Phổ Nhĩ cổ thụ Vân Nam

Đa số những người yêu trà đều biết rằng trà Phổ Nhĩ có xuất xứ từ vùng đất Vân Nam – Trung Quốc, là vùng có mùa xuân khô, ít mưa, nhưng nhiều nắng và nhiệt độ cao. Sau cả một giấc ngủ đông lạnh giá, những cây chè cổ thụ đã tích trữ nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng sẽ tụ lại trong chồi.

Khi thời tiết trở nên ấm hơn từ tháng 3 đến tháng 5 và lượng mưa tăng lên, cây trà phục hồi và bắn ra những nụ mới chứa nhiều chất như axit amin và pectin phong phú.

Lá trà mùa xuân thường béo và có nhiều lông trà, hương thơm tươi, nước trà dày, dư vị lâu dài và các chất dinh dưỡng phong phú. Bản chất của trà mùa xuân là hương vị ổn định và hướng nội, tất cả những gì có lợi cho sự biến đổi muộn, và đó cũng là lý do tại sao phần lớn những người yêu trà thích trà mùa xuân.

Trà xuân là trà được hái và chế biến từ đầu mùa xuân đến đầu mùa hạ, được chia thành “Trà Minh tiền”, “Trà Vũ tiền”“Trà Cốc vũ”.

Trà Minh tiền

Là loại trà được thu hái trước lễ Thanh minh, ít bị sâu bọ phá hoại, búp và lá mềm, màu xanh và thơm, vị êm dịu, đẹp mắt, là loại trà ngon nhất trong các loại trà. Đồng thời, bởi vì nhiệt độ thường thấp trước Tết Thanh minh, số lượng búp nảy mầm bị hạn chế, tốc độ sinh trưởng chậm và sản lượng có thể đạt tiêu chuẩn hái rất thấp, thế nên mới có câu: “Minh Tiền trà, quý như kim” ý là “trà Minh Tiền, đắt như vàng”.

Trà Vũ tiền

Trà được hái sau lễ Thanh minh và trước Cốc vũ, khoảng thời gian và không gian này thường quang đãng, sáng sủa, do có ánh sáng tốt hơn, nhiệt độ lúc này cao, búp và lá phát triển tương đối nhanh, hàm lượng dưỡng chất tích lũy cũng phong phú hơn, ngoài một chồi và một lá hoặc một chồi và hai lá non. Nên trà Vũ tiền thường có hương vị đậm đà và khi rót trà ít có bọt hơn. Người ta nói rằng trà Vũ tiền là loại trà ngon nhất trong số các loại trà.

Trà Cốc vũ

Đó là trà được hái vào tiết Cốc vũ bắt đầu từ khoảng ngày 19 hay 20 tháng 4 theo lịch dương, đánh dấu khởi đầu tiết Lập hạ. Nhiệt độ vừa phải và lượng mưa dồi dào, cộng với nửa năm phục hồi trong mùa đông của cây chè làm cho búp và lá căng mọng, có màu xanh mướt, kết cấu lá mềm mại, giàu vitamin và axit amin, làm cho trà xuân có vị tươi mát, mùi thơm dễ chịu.

Đặc điểm của trà Phổ Nhĩ xuân Vân Nam

Do cây chè phát triển chủ yếu ở rễ vào mùa đông, nên quá trình tổng hợp các Axit amin được tổng hợp ở rễ cây chè, sau đó vận chuyển lên ngọn. Sau khi ngủ đông cây chè dự trữ nhiều chất dinh dưỡng bên trong, vào mùa đông xuân ánh nắng yếu cây chè sinh trưởng chậm là tác nhân chính hình thành nên một số chất tạo hương thơm trong chè.

Vì vậy, trà Phổ Nhĩ xuân có ưu điểm là hương thơm, nước trà trong, vàng óng vị đậm đà và phần đáy lá dày, mềm. Ngoài ra, các búp trà vụ xuân nói chung có nhiều lông tơ, gân lá mịn, lá dày và nhỏ, búp dài và to, búp nhiều và hơi lộ ra ngoài.

Có thể thấy, trà Phổ Nhĩ xuân tuyệt hảo cả về hình thức bên ngoài lẫn chất lượng bên trong, không hổ danh là loại trà được rất nhiều người yêu trà ưa chuộng. Vì vậy, thị trường trà xuân luôn được giới buôn trà, công ty trà và người yêu trà quan tâm, bắt đầu từ cuối tháng 3, thị trường trà xuân ở Vân Nam sẽ “sôi động” lạ thường.

Trần Ký Trà - Ấm Tử Sa Cao Cấp