Người Trung Quốc thường tiếp khách bằng trà, tạo thành một nghi thức uống trà phức tạp. Người xưa coi trọng lễ tiết “rượu đầy trà vơi”, chúng ta thường bỏ qua những nghi thức thưởng trà có thể bị coi là một biểu hiện bất lịch sự.

Nói cho vậy cái khó ở chỗ giao tiếp giữa người với người sao cho cân đối, kính trọng, phù hợp hoàn cảnh.

Lấy Trà

Nếu bạn sử dụng hũ đựng trà hay túi đựng thì đừng lấy trà bằng tay khi bạn pha trà cho khách. Có thể đổ trực tiếp vào ấm hoặc sử dụng muỗng xúc trà, lấy lượng trà thích hợp, quá nhiều trà vị trà sẽ nồng. Quá ít lá trà, trà pha không có mùi vị. Nếu khách chủ động giới thiệu thói quen uống trà, hãy pha trà tùy theo khẩu vị của khách.

Rót Trà

Khi rót trà, dù là chén lớn hay chén nhỏ cũng không nên rót quá đầy. Nếu quá đầy, nó sẽ tràn ra ngoài và làm ướt bàn, ghế, sàn nhà. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ tự làm bỏng mình hoặc tay chân của khách, khiến chủ và khách xấu hổ. Tất nhiên, nó không nên rót quá ít, chén trà là 10 ta chỉ nên rót 7 phần.

Mời Trà

Cầm chén bằng tay phải, đỡ đáy chén bằng tay trái và chìa ra bằng cả hai tay. Không nắm chặt miệng chén khi cầm, không nói chuyện trong khi mời trà để tránh nước bọt bắn vào.

Khi mời cho khách, tốt nhất nên sử dụng khay. Nếu không sử dụng khay, hãy cẩn thận để ngón tay không chạm vào vành cốc. Xoay bằng cả hai tay khi thực hiện các thao tác như rót nước, rót trà.

Nếu bạn sử dụng tay phải, bạn phải xoay ngược chiều kim đồng hồ, nếu bạn sử dụng tay trái, bạn phải xoay theo chiều kim đồng hồ, tương tự như động tác chào, nghĩa là “đến, đến, đến” để thể hiện sự chào đón. Ngược lại, nó trở thành một ngụ ý “đi, đi, đi”.

Chú ý đến thứ tự ưu tiên, trà nên được mời theo thứ tự, vòi ấm không được đối diện với khách khi đặt ấm trà, nếu không có nghĩa là người được mời nhanh chóng rời đi.

Mời trà từ bên phải của khách và nếu phòng đang rất yên tĩnh, không mời trà tạo ra âm thanh, hãy đặt ngón tay út của bạn lên đáy chén trong khi đặt chén xuống để ngăn phát ra âm thanh.

Thêm Trà

Tất nhiên, khi rót trà, trước tiên phải rót trà cho khách, cuối cùng mới tự mới là mình. Khi có nhiều hơn hai người đến, màu trà, vị trà phải đồng đều, tay trái cầm dưới đáy khay trà, tay phải cầm mép khay. Khi phục vụ trà, trà nên được phục vụ bằng tay phải và phục vụ từ bên phải của khách.

Dọn Dẹp

Bạn phải đợi khách ra về rồi mới thu chén lại và dọn dẹp bàn trà. Vệ sinh bộ ấm trà và cất đi cho lần sau.
Trà là biểu hiện của sự tôn trọng và là biểu tượng của tình bạn. Trà có thể truyền tải cảm xúc và tăng cường giao tiếp cảm xúc lẫn nhau. Dù pha trà hay phục vụ trà, đều có một số đặc điểm riêng trong đó

Hãy chia sẻ chúng với nhiều người hơn để cùng tìm hiểu về các nghi thức pha trà cơ bản nhất này.

Trần Ký Trà - Ấm Tử Sa Cao Cấp