Nếu bạn hỏi chúng tôi, thì không có cách pha trà Phổ Nhĩ nào là hoàn hảo, cách pha tốt nhất tùy thuộc vào loại trà Phổ Nhĩ và sở thích của riêng bạn. Bạn cần pha trà Phổ Nhĩ theo cách mang lại hương vị và trải nghiệm mà bạn thích chứ không phải ai khác.

Hướng dẫn cách pha trà Phổ Nhĩ
Bánh trà Phổ Nhĩ sống

Về cơ bản, có 2 loại trà Phổ NhĩPhổ Nhĩ sốngPhổ Nhĩ chín, ngoài ra còn có trà Phổ Nhĩ sống để lâu năm. Bạn sẽ tìm thấy một số điểm khác biệt giữa chúng trong quy trình pha về màu nước, hương vị.

Trước khi biết cách pha trà Phổ Nhĩ, điều đầu tiên bạn nên nhớ là không có một công thức cụ thể nào mà bạn có thể áp dụng. Phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như kích thước và độ tuổi của lá trà Phổ Nhĩ, nhiệt độ nước, và quan trọng nhất là sở thích của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đang chuẩn bị trà Phổ Nhĩ sống dưới 5 năm tuổi, lý tưởng nhất là bạn nên giữ nhiệt độ nước pha ở 90°C. Đối với trà Phổ Nhĩ chín hoặc sống trên 5 năm tuổi, nhiệt độ nước phải ở 100°C.

Cách pha trà Phổ Nhĩ bằng ấm Tử Sa

Cách pha trà Phổ Nhĩ này khá cầu kỳ, nhưng cũng mang lại cho người thưởng trà một trải nghiệm văn hóa trà của Trung Quốc. Đây là một phương pháp phù hợp hơn với những người sành trà và những người pha trà có kinh nghiệm. Để có kết quả tốt nhất, bạn sẽ cần một bộ ấm trà Tử Sa.

Pha trà Phổ Nhĩ bằng ấm Tử Sa
Pha trà Phổ Nhĩ bằng ấm Tử Sa

Chuẩn bị pha trà

 • 5-8g trà Phổ Nhĩ
 • Ấm trà Tử Sa
 • Bộ dụng cụ pha trà
 • Chén uống trà

Cách pha trà Phổ Nhĩ bằng ấm Tử Sa

 1. Tráng và làm ấm bộ trà bằng nước nóng 100°C

  Chỉ cần đổ nước nóng vào ấm pha trà và chén uống trà. Xoay và đổ bỏ nước

 2. Đặt trà vào ấm trà và đổ một lượng nhỏ nước nóng lên trên

  Chỉ dùng lượng nước vừa đủ ngập trà. Xoay trong 2 đến 3 giây và đổ bỏ nước.

 3. Nếu bạn đang pha trà Phổ Nhĩ chín, hãy lặp lại việc tráng lá trà một lần nữa. Trà Phổ Nhĩ sống chỉ cần tráng qua một lần

  Chuyển sang bước tiếp theo nếu bạn đang pha trà Phổ Nhĩ sống.

 4. Đổ đầy nước nóng vào ấm trà ở nhiệt độ 90°C với trà Phổ Nhĩ sống, 100°C với trà Phổ Nhĩ chín

 5. Đậy nắp ấm Tử Sa, đổ một lượng nhỏ nước nóng lên nắp và thân ấm.

  Điều này giúp ấm trà được đúng nhiệt độ mong muốn

 6. Sau 10 đến 20 giây, nước trên nắp sẽ khô. Khi nắp đã khô, hãy rót trà ra và thưởng thức

  Rót hết nước trà ra chén tống hoặc rót thẳng vào chén uống trà

Trà Phổ Nhĩ có thể được pha 10 lần trở lên bằng cách pha bằng ấm Tử Sa, đối với mỗi lần đổ nước sau, thêm 5 đến 10 giây vào thời gian ngâm.

Cách pha trà Phổ Nhĩ bằng chén khải

Chén khải (Gàiwǎn – Cái uyển – nghĩa đen là cái bát có nắp) có lẽ là dụng cụ pha trà linh hoạt nhất. Nó có thể được sử dụng như một ấm trà, cốc nếm thử hoặc thay cho tách trà. Mặc dù cách pha này phức tạp, nhưng nó phù hợp với những người uống trà lâu năm, những người tìm cách nâng cao kiến thức và cách thưởng thức trà Phổ Nhĩ lên một tầm cao mới.

Pha trà Phổ Nhĩ bằng chén khải
Pha trà Phổ Nhĩ bằng chén khải

Chuẩn bị pha trà

 • 5-8g trà Phổ Nhĩ
 • Chén khải
 • Bộ dụng cụ pha trà
 • Chén uống trà
 1. Tráng và làm sạch chén khải bằng nước nóng 100°C : Chỉ cần đổ nước nóng vào chén khải và chén uống trà. Xoay và đổ bỏ nước
 2. Đặt trà vào chén khải và đổ một lượng nhỏ nước nóng lên trên : Dùng lượng nước vừa đủ ngập trà, xoay trong 2 đến 3 giây và đổ bỏ nước.
 3. Nếu bạn đang pha trà Phổ Nhĩ chín, hãy lặp lại việc tráng lá trà một lần nữa. Trà Phổ Nhĩ sống chỉ cần tráng qua một lần : Chuyển sang bước tiếp theo nếu bạn đang pha trà Phổ Nhĩ sống.
 4. Đổ đầy nước nóng vào chén khải ở nhiệt độ 90°C với trà Phổ Nhĩ sống, 100°C với trà Phổ Nhĩ chín
 5. Đậy nắp chén khải, đổ một lượng nhỏ nước nóng lên nắp : Nếu nước trong chén khải đầy quá, có thể giữ nắp chén và nghiêng sang cho nước ra chút.
 6. Sau 10 đến 20 giây, nước trong chén khải sẽ rút xuống. Nghiêng nhẹ nắp, rót trà ra và thưởng thức : Rót hết nước trà ra chén tống hoặc rót thẳng vào chén uống trà.

Đâu là cách pha trà Phổ Nhĩ đúng cách và chuẩn nhất?

Nếu bạn hỏi chúng tôi, thì không có cách pha trà Phổ Nhĩ nào là hoàn hảo, cách pha tốt nhất tùy thuộc vào loại trà Phổ Nhĩ và sở thích của riêng bạn. Bạn cần pha trà Phổ Nhĩ theo cách mang lại hương vị và trải nghiệm mà bạn thích chứ không phải ai khác. Sau đó, thử nghiệm với việc điều chỉnh số lượng và thời gian ngâm, và theo thời gian, bạn sẽ khám phá ra một cách hoàn hảo để pha trà Phổ Nhĩ mà bạn có thể tự hào gọi là của riêng mình.

Hướng dẫn cách pha trà Phổ Nhĩ
Bánh trà Phổ Nhĩ chín

Trà Phổ Nhĩ sẽ làm hài lòng những người uống trà, thậm chí còn tự hào về những lợi ích sức khỏe như tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân và giảm cholesterol trong máu. Nhâm nhi chén trà trên tay với những hướng dẫn cơ bản này chắc chắn bạn sẽ có được một chén trà Phổ Nhĩ sống hoặc Phổ Nhĩ chín hoàn hảo.

Cách bảo quản trà Phổ Nhĩ

Khi bạn cất giữ các loại trà Phổ Nhĩ khác nhau với nhiều mục đích khác nhau, tuy nhiên, có vô số yếu tố bạn cần lưu ý, nhiệt độ và độ ẩm là hai trong số những yếu tố quan trọng nhất.

Người ta đề xuất rằng trà Phổ Nhĩ, đặc biệt là trà Phổ Nhĩ sống được bảo quản tốt để cho phép quá trình lên men và lão hóa chậm. Để có kết quả tối ưu, trà nên được bảo quản trong các điều kiện:

 • Độ ẩm vừa phải 60-70%
 • Nhiệt độ được duy trì trong phạm vi hợp lý 20-30°C
 • Tránh ánh sáng mặt trời
 • Để riêng trà Phổ Nhĩ sống và chín

Mặt khác, KHÔNG ĐƯỢC để trà trong các điều kiện sau:

 • Môi trường có các mùi khác vì trà Phổ Nhĩ có xu hướng hấp thụ các mùi xung quanh
 • Môi trường nhiệt độ, độ ẩm cao
 • Dưới ánh sáng mặt trời trong thời gian dài
Trần Ký Trà - Ấm Tử Sa Cao Cấp