Trà Phổ Nhĩ là một loại trà được làm từ trà đen, qua một quá trình lên men giúp cho các vi sinh vật có lợi phát triển, giống như rượu vang, càng để lâu thì chất lượng càng được nâng cao.

Nguồn gốc trà Phổ Nhĩ

Nguồn gốc của trà Phổ Nhĩ từ Trung Quốc, do sản xuất tại thành phố Phổ Nhĩ tỉnh Vân Nam nên mới có tên gọi này. Nhưng thực ra loại trà này là tri thức kinh nghiệm hàng nghìn đời của các dân tộc thiểu số sống ở miền Nam Trung Quốc và miền Bắc Việt Nam, như người Thái, Tày, Dao, Nùng tại Việt Nam gọi là Trà Ống Lam (nhồi trà trong ống tre, nứa rồi sấy lâu năm trên gác bếp).

Các loại trà Trung Quốc thường bị nhầm lẫn với các loại trà Phổ Nhĩ. Sau khi mua hàng tại cửa hàng, họ phát hiện ra rằng nó hoàn toàn khác với những gì họ đã nếm trước đó. Hoặc ngược lại, có người không thích Phổ Nhĩ ngay ngụm đầu tiên. Tất cả sự nhầm lẫn với Phổ Nhĩ đều bắt nguồn từ thực tế là có hai loại chúng thực sự và rất khác nhau. Khác nhau về màu sắc, mùi thơm, hương vị và cách chúng ảnh hưởng đến cơ thể con người. Theo nghĩa đen, giống như “trời và đất”, chúng khác nhau nhiều đến mức mọi người có xu hướng chỉ thích một trong số chúng.

Trà Phổ Nhĩ Sống
Trà Phổ Nhĩ Chín

Tiếp theo, chúng ta sẽ đến với câu chuyện thú vị về sự xuất hiện và sản xuất của trà Phổ Nhĩ.

Lịch sử hình thành trà Phổ Nhĩ

Một số chuyên gia trà Phổ Nhĩ đánh dấu niên đại việc sản xuất trà Phổ Nhĩ là vào thời Đông Hán (25 – 220 sau Công Nguyên). Không giống các loại trà khác, trà Phổ Nhĩ theo truyền thống được làm từ những chiếc lá lớn, già hơn, dài và rộng hơn bàn tay con người. Vân Nam, một trong những vùng sản xuất trà sớm nhất của Trung Quốc, là một trong số ít những nơi, có những cây cổ thụ có thể tạo ra những chiếc lá như vậy. Những chiếc lá này được bao phủ bởi lớp lông mịn và có thành phần hóa học khác với lá non.

Phân biệt trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ “sống” giống như sữa chua, bao gồm nhiều vi khuẩn và tiếp tục thay đổi, biến hóa khi có tuổi. Những vi khuẩn này được cho là có những ích lợi rất lớn với sức khỏe, bao gồm việc giúp giảm cholesterol và hỗ trợ tiêu hóa.

Có hai loại hoặc hạng cơ bản của trà Phổ Nhĩ : sống và chín. Trà Phổ Nhĩ sống được phép để già tự nhiên. Lá được ép thành bánh hoặc viên như viên gạch, bọc trong giấy hoặc tre, và để già trong vài năm. Độ ẩm còn lại trong lá đủ cho trà tiếp tục lên men từ từ trong một thời gian rất dài. Các bánh trà sau đó được lưu trữ trong nhiều năm để đạt tới sự hoàn thiện. Toàn bộ quá trình có thể mất tới ba mươi năm.

Loại trà Phổ Nhĩ thứ hai được nấu để tăng tốc độ lão hóa. Hầu hết các loại trà Phổ Nhĩ chín đạt tới đỉnh cao trong khoảng mười lăm năm. Phổ Nhĩ là loại trà duy nhất thực sự cải thiện theo từng năm. Một loại trà Phổ Nhĩ ngon có hương hoa thanh thoát.

Màu nước trà Phổ Nhĩ Sống
Màu nước trà Phổ Nhĩ Chín
Trần Ký Trà - Ấm Tử Sa Cao Cấp