Khi mọi người ngày càng quan tâm nhiều hơn đến ấm Tử Sa và muốn tìm cách mua ấm Tử Sa thì trong thế giới ấm lại có thêm nhiều “khái niệm mới”, cách phân loại và tên gọi của khái niệm đất đã khiến nhiều người bối rối. Những người bán thường dùng “thủ công chế tác” và “chuẩn thủ công chế tác” làm chú thích cho giá của chiếc ấm. Cách gọi hoành tráng của nó đã khiến những nghệ nhân lâu năm quen làm những chiếc ấm bằng khuôn phải lúng túng.

Hiểu như thế nào về “ấm Tử Sa thủ công”?

Như tên của nó, những chiếc ấm thủ công được làm hoàn toàn bằng tay. Vậy ấm làm bằng khuôn có phải được làm thủ công không?

Ta ví dụ như trong sản xuất chè, một phương pháp phân loại chè là chia chè thành chè làm bằng máy và chè thủ công, chè làm bằng máy thay vì thao tác thủ công được gọi là chè bằng máy. Tất cả các lá trà được làm bằng tay được gọi là trà thủ công.

Theo cách làm này, việc sử dụng máy móc trong sản xuất ấm thay cho quy trình thủ công là ấm không thủ công. Ngay cả khi có sự trợ giúp của dụng cụ, thì cách làm ấm vẫn hoàn thiện từng công đoạn một cách thủ công nên vẫn là “ấm thủ công”.

Cách mua ấm Tử Sa

Khi mọi người ngày càng quan tâm nhiều hơn đến ấm Tử Sa và muốn tìm cách mua ấm Tử Sa thì trong thế giới ấm lại có thêm nhiều “khái niệm mới”, cách phân loại và tên gọi của khái niệm đất đã khiến nhiều người bối rối. Những người bán thường dùng “thủ công chế tác” và “chuẩn thủ công chế tác” làm chú thích cho giá của chiếc ấm. Cách gọi hoành tráng của nó đã khiến những nghệ nhân lâu năm quen làm những chiếc ấm bằng khuôn phải lúng túng.

Đừng cố đập vào thân ấm bằng nắp

Người bán trong nháy mắt biết bạn là tân binh, đồng thời nếu bạn không cẩn thận bị sứt mẻ ấm, chính bạn là người chịu thiệt. Nếu không có khả năng phân biệt, cách mua ấm Tử Sa này không có giá trị thực tế đối với bạn.
Khi chọn ấm, cách tốt nhất là trước tiên bạn nên tháo nắp và nhẹ nhàng đặt nắp xuống khu vực an toàn, có thể yên tâm cầm ngược thân ấm để quan sát và tìm lỗi.

Theo nguyên tắc “Tam điểm nhất tuyến”

Khi chọn mua ấm Tử Sa, đối với cách gọi “tam điểm nhất tuyến”, nghĩa là nhìn xuống: điểm cao nhất của vòi, điểm cao nhất của nắp ấm và điểm cao nhất của tay cầm nằm trên cùng một đường ngang. Các bộ phận trong quá trình gia công, đôi khi vẫn có độ lệch và không quá chính xác, điều này bạn không nên cân nhắc và đắn đo trong việc chọn mua ấm Tử Sa, miễn là nó không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.

Cách chọn dung tích của ấm

Bạn dùng ấm này pha trà gì và cho bao nhiêu người uống, đừng để các khái niệm “ấm độc ẩm, song ẩm hay quần ẩm” ảnh hưởng đến bạn. Để từ đó xác định đúng dung tích mà mua ấm Tử Sa.

Làm thế nào để chọn đúng ấm?

Cân nhắc xem có hình dạng mà bạn rất thích, chẳng hạn như Tây Thi, Thạch Biều và các dáng ấm cổ điển khác. Nếu có, hãy theo dõi hình ảnh để tìm hiểu. Nếu không, hãy chọn bất ấm Tử Sa bạn thích. Đồng thời ấm không trang trí họa tiết có thể giá sẽ rẻ hơn.

Xác định rõ giá muốn mua

Bạn định mua bao nhiêu cái ấm Tử Sa? bạn có thể tham khảo giá và nó không nên dao động quá nhiều. Đừng vì ham rẻ mà mua phải những ấm Tử Sa kém chất lượng.

Đừng mù quáng theo đuổi “chuẩn thủ công chế tác”

Đừng để bị ảnh hưởng bởi quá trình làm ấm Tử Sa, thường được cho là hoàn toàn thủ công. Tùy chọn này không có ý nghĩa thiết thực hơn đối với bạn, nó sẽ chỉ làm tăng thêm rắc rối và ảnh hưởng đến phán đoán mua ấm Tử Sa của bạn.

Mua ấm Tử Sa ở đâu uy tín?

Để mua ấm Tử Sa, bạn phải chọn một cửa hàng bán ấm hoặc cửa hàng bán trên mạng mà bạn biết, và bạn phải có đủ thời gian tìm hiểu. Sẽ tốt hơn nếu một người bạn có uy tín, trách nhiệm giới thiệu nó cho bạn.

Hầu hết mọi người đều mù quáng khi mua ấm Tử Sa đầu tiên, và họ đã chi rất nhiều tiền cho một chiếc ấm mà sau này ít sử dụng. Chỉ có một số ít người bỏ ra một số tiền nhỏ để mua được một chiếc ấm tốt, rất ít người mua đúng ngay từ đầu, thậm chí có rất ít người mua được chiếc ấm Tử Sa tốt mặc dù bỏ ra một số tiền lớn ngay từ đầu!

Mua ấm Tử Sa của người nổi tiếng

Để mua được một chiếc ấm, bạn phải có những kiến ​​thức cơ bản về ấm Tử Sa, đặc biệt nên nhớ rằng một chiếc ấm Tử Sa nổi tiếng chưa chắc đã là một chiếc ấm tốt, mà một chiếc ấm nổi tiếng là phải đắt tiền. Nếu bạn nhìn thấy một tên tuổi lớn mà giá thấp bất ngờ, bạn có thể nghi ngờ 100% rằng đó là hàng giả.

Đừng vội mua ấm Tử Sa nếu bạn hay thích thay đổi

Yêu thích một chiếc ấm Tử Sa là điều bình thường, là người mới làm quen, đừng vội mua ấm Tử Sa, nếu có thời gian, bạn có thể đến xem vài lần xem có thực sự thích không. Trong số đó, có một quy tắc vàng, đó là ấm tốt thì đẹp, càng nhìn càng đẹp, càng nhìn càng thích thì đó là sự lựa chọn thực sự của bạn.

Về vấn đề chảy nước qua khe nắp ấm

Nếu bạn chọn mua ấm Tử Sa vuông hoặc ấm có gân, thì độ kín giữa nắp và thân ấm không phải là yếu tố bạn phải quan tâm, vì hình dạng của hai loại ấm này bị hạn chế bởi quá trình chế tác, và chắc chắn nó sẽ rò rỉ nước. Hoặc là ấm Tây Thi cũng hay bị rò nước qua vòi.

Khi chọn mua ấm Tử Sa, nên chọn thân ấm được gia công tốt.

Thân ấm trà Tử Sa hầu hết được chạm khắc chữ, văn thơ, thư pháp hay hội họa. Ta chú ý chọn ấm chạm khắc có độ chính xác, tinh xảo để gia tăng giá trị của ấm.

Tất nhiên, những nghệ nhân chạm khắc trên những chiếc ấm rẻ tiền không thể nổi tiếng, nhưng cũng có những người giỏi hơn họ chỉ mới bắt đầu. Dao khắc cũng giống như một cây bút, có thể thấy được kỹ năng điêu luyện. Có thể nghệ nhân mới bây giờ có thể là bậc thầy về nghệ thuật trong tương lai! Điều đó phụ thuộc vào cảm quan của chúng ta.

Trần Ký Trà - Ấm Tử Sa Cao Cấp