“Khai ấm Tử Sa thế nào cho đúng?” Đây là một câu hỏi tôi tin rằng không ít người đã và đang tìm cách hướng dẫn khai ấm Tử Sa.

Dù sử dụng phương pháp nào để khai ấm (sử dụng lần đầu) thì trước tiên bạn phải kiểm tra tình trạng nguyên vẹn của ấm xem có hư hỏng, sứt, mẻ gì không, phụ kiện có đầy đủ không. Sau đó cần rửa ấm lại bằng nước sạch.

Sau đây Trần Ký Trà xin phép giới thiệu đến quý vị hai phương pháp thường dùng để khai ấm Tử Sa.

Phương pháp luộc ấm

Đây là phương pháp được lan truyền rộng rãi trên mạng và cũng được nhiều người ưa chuộng.

Bước 1. Luộc ấm Tử Sa bằng nước sạch

Trước tiên bạn làm sạch các vết bẩn ở bên trong và bên ngoài ấm, có thể dùng khăn nhúng ướt lau hoặc để dưới vòi nước chảy cho trôi hết đất cát còn sót lại trong lòng ấm rồi dùng khăn lau sạch và để ấm khô tự nhiên.
Sau đó cho ấm Tử Sa vào nồi nước sạch (lượng nước có thể là trên 1-2 cm so với thành ấm) và để sôi khoảng 5-10 phút (Chú ý: Không đậy nắp ấm, để nhỏ lửa).

Bước 2. Luộc ấm Tử Sa với đậu hũ

Sau khi lấy ấm ra khỏi nồi luộc để ấm nguội tự nhiên thì ta cho đậu hũ vào trong ấm, rồi đổ nước vào tiếp tục đun sôi nhỏ lửa 5-10 phút. Cho đến khi bếp đã dậy mùi thơm của đậu hũ. Mục đích của bước này là khử “hỏa khí” của ấm Tử Sa (do lò nung nên có người cho rằng “hỏa khí” của ấm rất lớn, nên hạ thấp và khai thông ấm vì tính hấp thụ mạnh của đậu hũ trước khi sử dụng bình thường).

Bước 3. Luộc ấm Tử Sa với mía

Lấy ấm Tử Sa luộc với đậu hũ ra để nguội tự nhiên rồi ta rửa sạch ấm, sau đó cũng như các bước trên ta luộc ấm với một khúc mía để trong lòng ấm 5-10 phút cho đến khi ta thấy mùi thơm của mía tỏa ra trong phòng.

Bước 4. Luộc ấm Tử Sa với trà

Lấy ấm luộc với mía ra để nguội sau đó xác định loại trà muốn pha với ấm Tử Sa, chẳng hạn như trà xanh, phổ nhĩ, hồng trà…chúng tôi khuyên bạn nên pha mỗi ấm Tử Sa một loại trà.

Sau khi đã xác định được loại trà muốn pha ta cho vào ấm Tử Sa và luộc như các bước trên. Đun sôi khoảng 10 phút, để nguội đến nhiệt độ khoảng 40 độ, ta dùng bã trà và nước trong nồi luộc chà xát lên thân và nắp ấm vài phút. Mục đích của bước này là “định hương” loại trà mà ta sẽ pha trong ấm Tử Sa sau này.

Như vậy là đã xong phương pháp luộc ấm Tử Sa, ta cùng tìm hiểu sang phương pháp thứ hai, theo tôi đây là phương pháp an toàn cho chính bạn và cho ấm Tử Sa.

Phương pháp ngâm trà

Bước 1. Làm sạch ấm

Cũng tương tự như trên ta làm sạch các vết bẩn ở bên trong và bên ngoài ấm Tử Sa, có thể dùng khăn nhúng ướt lau hoặc để dưới vòi nước chảy cho trôi hết đất cát còn sót lại trong lòng ấm rồi dùng khăn lau sạch và để ấm khô tự nhiên. Sau đó ta tiến hành pha trà.

Bước 2. Bắt đầu pha trà

Như bước 4 ở trên ta xác định loại trà muốn pha sau đo ta tiến hành pha, khi ấm vẫn còn nóng, với đặc tính “có thể thở” của ấm Tử Sa lúc này hơi ẩm bên ngoài thâm ấm sẽ xuất hiện. Ta dùng khăn sạch để tiến hành lau ấm nhiều lần trong khi ngâm trà, có thể lặp lại nếu nước đã nguội, lau cho đến khi bề mặt ấm sáng bóng hơn.

Bước 3. Lặp lại trong một vài ngày

Trong những lần pha và ngâm trà đầu tiên này ta không nên uống, sau một vài lần thì mùi và độ kích ứng của ấm Tử Sa gần như hết. Ta rửa sạch ấm và để khô tự nhiên.

Vậy là xong phương pháp thứ hai, nếu bạn không đủ thời gian và kiên nhẫn thì nên chọn phương pháp đầu tiên. Nói tóm lại là ta nên nâng niu chăm sóc ấm Tử Sa mới để giữ được một cái ấm tốt, sử dụng hàng ngày cẩn thận như vậy ta sẽ có một chiếc ấm Tử Sa được đánh giá cao.

Trần Ký Trà - Ấm Tử Sa Cao Cấp