Ấm Tử Sa là loại tốt nhất trong các bộ ấm trà, tuy nhiên ấm Tử Sa mới mua thường có một chút “mùi đất” hoặc mùi lạ khác, nếu không được khử kỹ sẽ ảnh hưởng đến nước trà và sức khỏe của người uống trà.

Dùng ấm Tử Sa để pha trà, hương trà sẽ đậm đà, với vòi ấm Tử Sa nhỏ, thành ấm nhám có tác dụng ngăn hương trà thoát ra sớm. Đất Tử Sa có thể được chia làm ba loại, cụ thể là Tử Nê, Chu NêĐoàn Nê.

Ấm Tử Sa là loại tốt nhất trong các bộ ấm trà, tuy nhiên ấm Tử Sa mới mua thường có một chút “mùi đất” hoặc mùi lạ khác, ấm Tử Sa không sử dụng trong thời gian dài cũng sẽ sinh ra một số “mùi đặc biệt” khó chịu nếu không được loại bỏ triệt để, nó sẽ ảnh hưởng đến nước trà, hương trà và cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người uống trà. Dưới đây là một số cách hiệu quả để khử mùi lạ của ấm trà Tử Sa. Ngoài ra bạn còn có thể xem thêm cách khai ấm Tử Sa, cách chọn ấm Tử Sa của Trankytra.

1. Làm Sạch Bụi Và Sáp

Ấm Tử Sa mới mua thường bị dính một ít đất, cát, bụi còn sót lại trong quá trình nung ấm, vận chuyển, trưng bày, cần loại bỏ trước những dị vật này. Khi ấm mới ra lò, mùi chè chưa ngấm, còn nặng mùi đất nung, nếu không khử mùi đi sẽ ảnh hưởng đến hương vị tinh khiết của trà.

Ngoài ra, một số nhà sản xuất, bán thường phủ một lớp sáp lên bề mặt của ấm Tử Sa mới nung để thêm bóng và làm đẹp, lớp sáp này không chỉ tạo thành lớp màng mà còn gây bít lỗ trên bề mặt ấm Tử Sa. Nếu không loại bỏ thì việc pha trà sẽ không đạt hương vị như ý muốn.

2. Luộc Với Nước Sạch

Trước tiên bạn làm sạch các vết bẩn ở bên trong và bên ngoài ấm Tử Sa, có thể dùng khăn nhúng ướt lau hoặc để dưới vòi nước chảy cho trôi hết đất cát còn sót lại trong lòng ấm rồi dùng khăn lau sạch và để ấm khô tự nhiên.
Sau đó cho ấm Tử Sa vào nồi nước sạch (lượng nước có thể là trên 1-2 cm so với thành ấm) và để sôi khoảng 5-10 phút (Chú ý: Không đậy nắp ấm, để nhỏ lửa, bạn có thể lấy một ít trà cho vào đun cùng).

Cuối cùng lấy ấm ra cẩn thận, để nguội rửa lại bên trong và bên ngoài ấm bằng nước sạch để loại bỏ cặn trà còn sót lại, sau đó có thể chính thức sử dụng.

3. Làm Sạch Bằng Bàn Chải

Đây là phương pháp rườm rà hơn, đổ nước sôi vào ấm Tử Sa và đổ nước nóng lên bề mặt thân ấm để toàn bộ ấm nóng lên. Sau đó dùng bàn chải lông mềm hoặc chổi vệ sinh ấm, chải trong và ngoài ấm nhiều lần, xả sạch bằng nước nóng, có thể khử sạch mùi đất và sáp.

Tuy cách này đơn giản, dễ thao tác có thể thao tác trên bàn trà nhưng hiệu quả không triệt để bằng phương pháp luộc với nước sạch. Ngoài ra có thể gây xước ấm Tử Sa nếu bạn có ấm từ đất Tử Sa có tính mềm mịn như: Chu Nê, Lục Nê.

Trần Ký Trà - Ấm Tử Sa Cao Cấp