Những người mới bắt đầu, sẽ đặt ra câu hỏi tôi sẽ làm gì khi tôi không biết nhiều thứ? Cách chọn ấm Tử Sa tốt cho mình? Sau khi bạn đọc qua sáu điểm này Trần Ký Trà sẽ giúp bạn sẽ biết được phần nào cách chọn ấm Tử Sa thật tốt và phù hợp với mình.

Dấu đóng bên trong ấm Tử Sa (bích chương)

Nhiều người nghĩ rằng một ấm Tử Sa thật phải có dấu đóng bên trong, trên thực tế, nó không phải. Nhiều ấm làm thủ công có thể không có dấu bên trong. Còn ấm Tử Sa có dấu bên trong không có nghĩa là hoàn toàn làm thủ công, nên người mới bắt đầu cũng đừng lầm tưởng, chỉ cần nhìn bên trong lòng ấm xem có vấn đề gì không.

Mua ấm Tử Sa thiết thực

Nếu bạn muốn sở hữu một ấm Tử Sa, thì bạn nên mua một ấm trà thiết thực. Khi lựa chọn ấm Tử Sa, bạn đừng nghe những loại ấm, chất đất đặc biệt gì khác, vì những người mới làm quen không thể phân biệt được dáng ấm, chất đất gì cả, chỉ cần mua một ấm trà bằng đất Tử Sa thật. Đồng thời, cẩn thận kẻo bị lừa bởi các chức danh nghề nghiệp, tất cả chỉ nhằm mục đích bán giá cao và bạn sẽ phải trả giá vì điều đó.

Không dùng tay gõ vào thân ấm Tử Sa

Nhiều bạn mới tập làm quen không biết cách chọn ấm Tử Sa sẽ dùng tay gõ nhẹ vào thân ấm, có khi còn dùng nắp ấm gõ vào thành ấm, chúng tôi khuyên các bạn không nên làm điều này. Hành vi này rất phản cảm ở nhiều cửa hàng, và nó cũng có thể khiến người khác thấy rằng bạn là một tân binh. Vì vậy, khi chọn ấm Tử Sa, bạn có thể mở nắp và đặt ở nơi an toàn, sau đó có thể quan sát kỹ phần thân ấm.

Quan sát thân ấm Tử Sa

Khi chọn ấm Tử Sa, đầu tiên bạn sẽ quan sát phần thân của nó, phần thân của một chiếc ấm Tử Sa thật sẽ có những hạt lấp lánh, trông giống như một lớp bột mịn được rắc lên lấp lánh. Nhìn tổng thể rất tự nhiên và liền khối, thanh thoát, không quá lộng lẫy nhưng có độ bóng, mang đến cho người ta một cảm giác cổ xưa. Bề mặt trông rất cát và dày dặn nhiều lớp, và cảm giác cầm trên tay rất tốt.

Độ tinh xảo nét khắc, họa của ấm Tử Sa

Nhiều ấm Tử Sa sẽ có thư pháp, các bức tranh hoặc chạm khắc trên thân ấm, vì vậy bạn cũng có thể kiểm tra độ khéo léo của nghề chạm khắc khi chọn ấm Tử Sa. Còn tùy thuộc vào chất liệu và họa tiết của tay nghề chạm khắc trên thân ấm có tinh xảo và tự nhiên hay không. Ngoài ra, cũng có một số loại ấm Tử Sa giá rẻ hơn với tay nghề chạm khắc tốt, tùy theo nhận định của chính bạn.

Đừng tham ấm Tử Sa rẻ

Trước hết, người mới tập phải có định khoảng giá cho mình trước khi chọn mua một chiếc ấm Tử Sa. Vì người mới bắt đầu chưa có kinh nghiệm nên hãy cẩn thận để không bị cửa hàng lừa hoặc ham của rẻ. Đừng vì ham của rẻ mà mua phải những ấm Tử Sa kém chất lượng, đừng nghĩ rằng mình đã mua được của rẻ, việc kinh doanh không phải ai cũng ngây thơ đâu.

Trần Ký Trà - Ấm Tử Sa Cao Cấp