Ấm Tử Sa là gì?

Ấm trà Tử Sa là một loại ấm trà truyền thống ở Trung Quốc. Người ta nói rằng nó có nguồn gốc từ thời nhà Tống đến thời nhà Minh của Hoàng đế Chính Đức.

Nguyên liệu chính để tạo ra ấm Tử Sa là từ đất nguyên khoáng, một lớp đá trầm tích tại vùng núi Hoàng Long ở Nghi Hưng một thành phố cấp huyện của thành phố Vô Tích, Tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Mỗi màu của đất khoáng là một lớp chồng lên nhau bao gồm: Tử Nê, Lục Nê, Bạch Nê, Hoàng Nê, Hồng Nê, được gọi chung là đất Tử Sa. Và cũng vì được sản xuất tại Nghi Hưng nên cũng được gọi là Nghi Hưng Tử Sa.

Những người yêu trà đều cho rằng pha trà bằng ấm Tử Sa sẽ làm cho hương vị trà trở nên êm dịu và dày vị hơn.

Sự hình thành ấm Tử Sa

Được hình thành sau quá trình nung với kết cấu các lỗ khí nhỏ, hay người ta vẫn nói ấm Tử Sa có thể thở, ngoài việc giữ nước nóng lâu hơn còn tạo ra sự thay đổi chất lượng nước cũng như hương khi pha. Pha trà bằng ấm Tử Sa khi để qua đêm vẫn không hỏng là nhờ những đặc tính này.

Trước đây, một số người cho rằng sử dụng ấm Tử Sa lâu dài hoặc ủ ấm bằng trà sau một thời gian ở trong lòng ấm sẽ có một lớp “cao trà” bao phủ, sau khi rót nước, màu sắc và hương trà sẽ toát ra, đó là một ấm trà tử sa tốt với một số người yêu trà.

Nhưng đó lại là một quan niệm rất sai, bã trà nên được đổ ra, rửa và tráng lại ấm bằng nước sôi sau đó lau khô cho lần sử dụng tiếp theo.

Có thể bạn sẽ muốn xem qua Cách Khai Ấm Tử Sa của Trần Ký Trà.

Quan niệm về ấm Tử Sa

Ấm Tử Sa thuộc về loại hình văn học nói chung, cơ bản là theo đuổi văn học xưa, nó hội tụ văn học, thơ ca, hội họa.

Nên rất nhiều người muốn sưu tập cấc tác phẩm đẹp và quý, đặc biệt của các người thợ thủ công nổi tiếng trong lịch sử như: Cung Xuân, Thời Đại Bân, Đổng Hàn, Trần Hồng Thọ, Cố Cảnh Chu đã trở thành những báu vật và kho báu quý hiếm mà các nhà sưu tập đang theo đuổi.

Trần Ký Trà - Ấm Tử Sa Cao Cấp