Trà xanh là thức uống lành mạnh nhất hành tinh, bao gồm trà búp và trà túi lọc, giúp giảm cân và giúp bạn tăng cường thư giãn và giảm căng thẳng, thậm chí nó còn được gọi là trà giải độc, trà giảm cân và trà dành cho người ăn kiêng.

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có tác dụng mạnh mẽ đối với cơ thể.

Chúng bao gồm cải thiện chức năng não, giảm cân, tăng thời gian buồn ngủ, giảm nguy cơ ung thư và nhiều lợi ích ấn tượng khác.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của trà xanh được hỗ trợ bởi các nghiên cứu.

Cải thiện sự thư giãn và giảm căng thẳng của bạn

Trà xanh có khoảng 30% polyphenol tính theo trọng lượng, bao gồm một lượng lớn catechin có tên là EGCG. Catechin là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và mang lại những lợi ích khác.

Những chất này có thể làm giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và phân tử khỏi bị hư hại. Những gốc tự do này được biết là đóng một vai trò trong quá trình lão hóa và tất cả các loại bệnh tật.

Trà xanh được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe

EGCG (Epigallocatechin Gallate) là một trong những hợp chất mạnh nhất trong trà xanh. Nó đã được nghiên cứu để điều trị các bệnh khác nhau và có thể là một trong những lý do chính khiến trà xanh có đặc tính chữa bệnh mạnh mẽ như vậy.

Cải thiện chức năng não bộ và giúp bạn thông minh hơn

Trà xanh không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn giúp bạn thông minh hơn.

Thành phần hoạt chất chính là cafein, một chất kích thích được biết đến. Nó không chứa nhiều như cà phê, nhưng đủ để tạo ra phản ứng mà không gây ra hiệu ứng “bồn chồn” liên quan đến quá nhiều cafein.

Các nghiên cứu cho thấy cafeine và L-theanine có thể có tác dụng hiệp đồng. Sự kết hợp của cả hai đặc biệt hiệu quả trong việc cải thiện chức năng não.

Do có L-theanine và lượng cafeine nhỏ hơn nên trà xanh có thể mang đến cho bạn cảm giác “phê” nhẹ nhàng và khác biệt hơn nhiều so với cà phê.

Nhiều người cho biết họ có năng lượng ổn định hơn và làm việc hiệu quả hơn nhiều khi uống trà xanh so với uống cà phê.

Tăng cường giảm cân

Nếu bạn nhìn vào danh sách thành phần của bất kỳ chất bổ sung đốt cháy chất béo nào, rất có thể trà xanh sẽ có trong đó. Điều này là do trà xanh đã được chứng minh là làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và tăng tốc độ trao đổi chất, trong các thử nghiệm có kiểm soát ở người.

Trong một nghiên cứu ở 10 người đàn ông khỏe mạnh, trà xanh làm tăng mức tiêu hao năng lượng lên 4%. Một nghiên cứu khác cho thấy quá trình oxy hóa chất béo đã tăng 17%, cho thấy trà xanh có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo một cách có chọn lọc.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu về trà xanh không cho thấy bất kỳ sự gia tăng nào trong quá trình trao đổi chất, vì vậy tác dụng có thể phụ thuộc vào từng cá nhân.

Trà xanh tăng cường giảm cân

Bản thân cafein cũng đã được chứng minh là cải thiện hoạt động thể chất bằng cách huy động axit béo từ các mô mỡ và cung cấp chúng để sử dụng làm năng lượng.

Trong hai nghiên cứu đánh giá riêng biệt, cafein đã được chứng minh là làm tăng hoạt động thể chất trung bình 11-12%.

Giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư

Ung thư là do sự phát triển không kiểm soát của các tế bào. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.

Người ta biết rằng tổn thương oxy hóa góp phần vào sự phát triển của bệnh ung thư và chất chống oxy hóa có thể có tác dụng bảo vệ.

Trà xanh là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vì vậy nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư của bạn, điều mà nó dường như làm được.

  • Ung thư vú: Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu quan sát cho thấy những phụ nữ uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 20-30%, loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.
  • Ung thư tuyến tiền liệt: Một nghiên cứu cho thấy nam giới uống trà xanh giảm 48% nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt, đây là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới.
  • Ung thư đại trực tràng: Một phân tích của 29 nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn tới 42%.

Nhiều nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng những người uống trà xanh ít có khả năng phát triển một số loại ung thư. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn để xác nhận những tác động này.

Bảo vệ bộ não của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson

Trà xanh không chỉ có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn mà còn có thể bảo vệ não của bạn khi về già.

  • Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất ở người và là nguyên nhân hàng đầu của chứng sa sút trí tuệ.
  • Bệnh Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai và liên quan đến cái chết của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất catechin trong trà xanh có thể có nhiều tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh trong ống nghiệm và mô hình động vật, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.

Cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ nhiễm trùng

Một số nghiên cứu cho thấy rằng catechin trong trà xanh có thể tiêu diệt vi khuẩn và ức chế vi-rút như vi-rút cúm, có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng của bạn.

Streptococcus mutans là vi khuẩn có hại chính trong miệng, nó gây ra sự hình thành mảng bám và là nguyên nhân hàng đầu gây sâu răng.

Trà xanh cải thiện sức khỏe răng miệng

Các nghiên cứu cho thấy catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của Streptococcus mutans. Uống trà xanh có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ sâu răng.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trà xanh có thể làm giảm hơi thở có mùi.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường type 2 là căn bệnh đã trở thành đại dịch trong vài thập kỷ qua và hiện đang ảnh hưởng đến khoảng 400 triệu người trên toàn thế giới.

Bệnh này liên quan đến việc lượng đường trong máu tăng cao trong bối cảnh kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu ở những người Nhật Bản cho thấy những người uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 42%. Theo đánh giá của 7 nghiên cứu với tổng số 286.701 người, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18%.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim và đột quỵ, là những nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trên thế giới. Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính gây ra các bệnh này.

Uống trà xanh để có một trái tim khỏe mạnh

Điều này bao gồm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và chất béo trung tính. Trà xanh cũng làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của máu, giúp bảo vệ các hạt LDL khỏi quá trình oxy hóa, đây là một phần của con đường dẫn đến bệnh tim.

Với những tác dụng có lợi đối với các yếu tố rủi ro, không có gì ngạc nhiên khi thấy rằng những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn tới 31%.

Giúp bạn giảm cân, thư giãn và giảm căng thẳng

Một số nghiên cứu cho thấy trà xanh giúp giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng. Một trong những nghiên cứu này là thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng kéo dài 12 tuần ở 240 nam giới và phụ nữ.

Trong nghiên cứu này, nhóm uống trà xanh đã giảm đáng kể tỷ lệ mỡ cơ thể, trọng lượng cơ thể, vòng eo và mỡ bụng.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu không cho thấy sự gia tăng đáng kể về mặt thống kê trong việc giảm cân bằng trà xanh, vì vậy điều này cần được thực hiện cẩn thận.

Giúp bạn sống lâu hơn

Tất nhiên, cuối cùng tất cả chúng ta đều phải chết. Đó là điều tất yếu. Tuy nhiên, do những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư thấp hơn, điều đó có nghĩa là nó có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Trà xanh giúp bạn sống thọ hơn

Trong một nghiên cứu trên 40.530 người trưởng thành Nhật Bản, những người uống nhiều trà xanh nhất (5 cốc trở lên mỗi ngày) ít có khả năng tử vong hơn đáng kể trong khoảng thời gian 11 năm:

  • Tử vong do mọi nguyên nhân: thấp hơn 23% ở nữ, 12% ở nam.
  • Tử vong do bệnh tim: thấp hơn 31% ở phụ nữ, 22% ở nam giới.
  • Tử vong do đột quỵ: thấp hơn 42% ở phụ nữ, 35% ở nam giới.

Một nghiên cứu khác trên 14.001 người Nhật Bản cao tuổi cho thấy những người uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ tử vong thấp hơn 76% trong thời gian nghiên cứu 6 năm.

Để cảm thấy tốt hơn, giảm cân và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bạn có thể cân nhắc việc pha và uống trà xanh như một phần thường xuyên trong cuộc sống của mình.

Đề xuất thưởng thức trà xanh của trankytra: Trà xanh Bích Loa Xuân hoặc Trà xanh Long Tỉnh

Trả lời

Trần Ký Trà - Ấm Tử Sa Cao Cấp