Cứ khi nào An Khê được nhắc đến, nhiều người sẽ tự động nghĩ về trà Thiết Quan Âm nổi tiếng cả trong và ngoài nước là một trong mười loại trà hàng đầu của Trung Quốc…

Trà Thiết Quan Âm

Tóm lược

Xuất xứ:

An Khê – Tuyền Châu – Phúc Kiến – Trung Quốc

Lá trà:

Lá trà cuộn tròn, chặt, có màu xanh cát

Hương thơm:

Hương thơm thanh thoát, tựa hoa lan

Màu:

Nước trà có màu xanh vàng tươi

Hương vị:

Hương vị thực vật, thanh thoát, tươi

Cafein:

Cafein thấp (ít hơn tách cà phê 10%)

Bảo quản:

Bảo quản trong bao bì kín, mát, tránh ánh sáng


Đánh giá của Trần Ký Trà

Trà Thiết Quan Âm được làm thủ công trên những quy trình nghiêm ngặt, đã cho ra những sản phẩm chất lượng cao. Phù hợp với những ai yêu thích hương vị mang tính thực vật. Ngoài ra trà Thiết Quan Âm còn nằm trong Thập đại danh trà Trung Quốc nên rất đáng để thử.

Trà Thiết Quan Âm

Trà Thiết Quan Âm là trà ô long bán lên men và cứ khi nào An Khê được nhắc đến, nhiều người sẽ tự động nghĩ về trà Thiết Quan Âm nổi tiếng cả trong và ngoài nước là một trong mười loại trà hàng đầu của Trung Quốc. Loại trà này rất bền nước và hương, người ta vẫn ví rằng: “bảy nước vẫn còn dư hương” nên khi pha trà Thiết Quan Âm là một sự trải nghiệm độc đáo.

Trà Thiết Quan Âm

Phân loại trà Thiết Quan Âm

Trà Thiết Quan Âm có thể được chia thành ba loại dựa trên cách xử lý và mức độ lên men.

Trà có mùi hương nhạt: (Thanh hương) Đây là loại lên men nhẹ nhất trong số ba loại này. Hương vị nhẹ và ngọt nhẹ. Lá khô có màu xanh ngọc bích, nước trà trong hương thơm thanh tao, dịu ngọt hương hoa. Trà mang tính lạnh, nên bạn đừng uống quá nhiều dễ đau bụng và mất ngủ

Trà có mùi hương mạnh: (Nùng hương) Đó là một loại trà tái chế từ lá trà đã luyện nhiệt lặp đi lặp lại nhiều lần. Lá trà sẽ có màu đen bóng trong và vàng trong nước. Hương thơm mạnh mẽ và tinh khiết. So với trà có mùi hương nhạt, trà có mùi thơm mạnh mang tính ấm, giúp bạn giải khát và làm ấm dạ dày.

Trà già: Nó được hình thành thông qua quá trình chế biến lặp đi lặp lại của hai loại trà nói trên được bảo quản trong một thời gian dài. Nó có đặc trưng với màu đen bóng, màu nước trà đậm hơn và hương vị êm dịu.

Một số lợi ích của trà Thiết Quan Âm

1. Chống lão hóa: Theo các nghiên cứu, những người có tuổi thường gặp các vấn đề có liên quan đến quá trình oxy hóa axit béo không bão hòa. Chất Polyphenol trong trà có thể sẽ giúp quá trình oxy hóa diễn ra chậm hơn, cơ thể khỏe mạnh, tươi tắn.

2. Giảm cân: Một thí nghiệm liên quan đến 102 nam và nữ được chẩn đoán mắc bệnh béo phì nhẹ đã được tiến hành vào năm 1996 để xem liệu có điều gì khác biệt nếu những đối tượng này được yêu cầu uống trà Thiết Quan Âm trong một khoảng thời gian. Kết quả cho thấy nó hoạt động. Điều này là do polyphenol trong trà trà có thể làm cho chất béo được đốt cháy một cách nhanh chóng hơn, do đó làm giảm chất béo dư thừa và làm phẳng vòng eo của bạn.

3. Ngăn ngừa ung thư: Trong trà Thiết Quan Âm có nhiều Selenium, có khả năng kích thích các protein và kháng thể miễn dịch để chống lại bệnh tật, ức chế sự xuất hiện và phát triển của các tế bào ung thư.

4. Ngăn ngừa và chữa bệnh sâu răng: Sau khi pha, 40 – 80% Fluor trong trà Thiết Quan Âm là hòa tan. Thật dễ dàng để fluor kết hợp với canxi để tạo ra một lớp canxi florua trên bề mặt răng để răng có thể được bảo vệ khỏi axit và sâu răng.

5. Giảm tác hại của việc hút thuốc: Dưới ảnh hưởng của axit phenolic, trầm tích của nicotine có thể được bài tiết ra khỏi cơ thể bạn cùng với nước tiểu, làm giảm hoặc loại bỏ tác dụng phụ của nicotine. Đồng thời, cafein có thể làm cho gan chuyển hóa thuốc theo cách tốt hơn, thúc đẩy lưu thông máu. Ngoài ra trà có thể mang lại những lợi ích khác cho cơ thể bạn như chống xơ cứng động mạch, ngăn ngừa và chữa bệnh tiểu đường.


Vườn trà Thiết Quan Âm

Ông Lâm là một nông dân trồng chè chuyên nghiệp trong hơn bốn mươi năm. Sinh ra trong một gia đình làm trà truyền thống, ông bị ảnh hưởng sâu sắc bởi gia đình và mong muốn xây dựng một nhà máy chè của riêng mình.

Với sự phát triển dần dần của nhà máy, ông đang cố gắng tìm kiếm sự phát triển chung giữa doanh nghiệp và nông dân trồng chè. Ông nghĩ rằng yếu tố thách thức nhất với trà Thiết Quan Âm là thời tiết. Nếu lá trà gặp thời tiết xấu, năng suất sẽ giảm và chất lượng sẽ không đạt tiêu chuẩn. Nếu lá trà chịu thời tiết lạnh, rơm sẽ được sử dụng để che chúng và bảo vệ chúng khỏi bị đóng băng.

Đây là những gì ông Lâm có được từ kinh nghiệm của mình trong nhiều năm qua. Do đó, ưu tiên hàng đầu là kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm và đảm bảo uy tín. Ông Lâm, cùng với nhà máy chè của mình, sẽ tiếp tục cung cấp trà chất lượng cao, lành mạnh và tự nhiên.

Lịch sử

Trà Thiết Quan Âm là đại diện của trà ô long Trung Quốc, được phát triển lần đầu tiên vào đầu những năm 1700 ở khu vực Phúc Kiến của Trung Quốc như là sự giao thoa giữa trà xanh không lên men và trà đen lên men hoàn toàn.

Trà Thiết Quan Âm nhanh chóng trở nên phổ biến trên khắp miền đông Trung Quốc và Đài Loan, và vào đầu những năm 1970 trà đã trở nên phổ biến rộng rãi ở Nhật Bản, và từ đó lan ra khắp thế giới. Phúc Kiến, quê hương của trà ô long, vẫn là nới sản xuất trà Thiết Quan Âm tốt và nhiều nhất.

Cách pha Trà Thiết Quan Âm

  1. Làm nóng ấm và chén uống trà bằng nước đun sôi.

  2. Cho khoảng 5g trà vào ấm

  3. Đổ nước đun sôi vào ấm trà. Giữ nguyên trong vài giây và rót nhanh nước ra ngoài.

  4. Đổ nước đun sôi vào lần nữa giữ nguyên trong 15 giây, rót ra chén và thưởng thức.

  5. Lặp lại ở ấm thứ hai ngâm trà trong vòng 25 giây, ấm thứ ba 35 giây, ấm thứ tư 45 giây, ấm thứ năm 55 giây, ấm thứ sáu 75 giây và ấm thứ bảy là ấm cuối cùng ngâm trà trong 85 giây.

Trần Ký Trà - Ấm Tử Sa Cao Cấp