Quân Sơn Ngân Châm là loại trà vàng nổi tiếng nhất ở Trung Quốc và trong lịch sử là một loại trà cống triều đình xưa. Trà được sản xuất trên hòn đảo Quân Sơn ở hồ Động Đình..

Quân Sơn Ngân Châm

Tóm lược

Xuất xứ:

Đảo Quân Sơn – Nhạc Dương – Hồ Nam – Trung Quốc

Lá trà:

Búp dài, mập, có màu xanh vàng tươi phủ lông tơ trắng mịn

Hương thơm:

Hương của trái cây, thanh, tươi mát hương mía nhẹ

Màu:

Nước trà có màu vàng hạnh nhân

Hương vị:

Hương vị rất tươi, ngọt dịu và mềm

Cafein:

Cafein thấp (ít hơn tách cà phê 10%)

Bảo quản:

Bảo quản trong bao bì kín, mát, tránh ánh sáng


Đánh giá của Trần Ký Trà

Là loại trà nổi tiếng nhất trong các loại trà vàng, hương thơm độc đáo, dịu ngọt vị và đặc biệt rất nhiều chất. Khi ngâm trà trong ly thủy tinh nhìn như những thanh kiếm di chuyển lên xuống.

Quân Sơn Ngân Châm

Quân Sơn Ngân Châm là loại trà vàng nổi tiếng nhất ở Trung Quốc và trong lịch sử là một loại trà cống triều đình xưa. Trà được sản xuất trên hòn đảo Quân Sơn ở hồ Động Đình, đây là một hồ lớn, phía Đông Bắc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc và là hồ điều hòa của sông Dương Tử. Kích thước của hồ phụ thuộc vào mùa, nhưng về tổng thể nó là một trong số bốn hồ nước ngọt có diện tích bề mặt lớn nhất tại Trung Quốc.

Có một truyền thuyết kể rằng hòn đảo này có từ 4.000 năm trước. Một vị hoàng đế đã chiến đấu trong khu vực này và chết trong trận chiến. Hai trong số những phi tần đã đến đám tang, nhưng chiếc thuyền của họ bị lật ở hồ Động Đình. Hai phi tần đã trở thành những ngọn núi hình thành nên đảo Quân Sơn để mãi mãi đồng hành cùng quân vương. Trên đảo có một công viên ghi dấu truyền thuyết này.

Quân Sơn Ngân Châm

Đảo Quân Sơn hiện là nhà của trung tâm nghiên cứu trà tỉnh Hồ Nam, nơi nghiên cứu nhiều loại bụi cây trà mọc ở đó. Viện trà được xây dựng vào năm 1952 và vẫn sử dụng khoảng một phần tư hòn đảo để nghiên cứu.

Vườn trà

Quân Sơn Ngân Châm

Mùa hái chè ở đây rất ngắn, chỉ kéo dài khoảng mười ngày từ cuối tháng ba đến đầu tháng tư. Các tiêu chuẩn chọn cho Quân Sơn Ngân Châm là vô cùng nghiêm ngặt.

Công nhân chỉ hái những búp trà cao khoảng 3cm, không quá già nhưng không quá non. họ chỉ chọn những búp trà đầy đặn, thơm ngon sẽ mở ra để trở thành 4-5 lá trà. Nụ gầy sẽ chỉ trở thành 1-2 lá.

Quân Sơn Ngân Châm

Trà không bao giờ hái vào những ngày mưa hoặc sương, và không hái những nụ bị bọ cắn. Các bậc thầy về trà sẽ kiểm tra để đảm bảo những người hái chè không có móng tay dài, có thể giúp việc hái lá rất nhanh, nhưng sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình oxy hóa của lá. Ngoài trà, hòn đảo này còn trồng một loại dược liệu đó là Hà Thủ Ô.

Lịch sử

Trà Quân Sơn Ngân Châm đã được sản xuất từ lâu, từ thời nhà Đường. Trước đây, sản lượng chè chỉ khoảng 0,5 kg mỗi năm, tính đến nay, sản lượng tăng lên 1000kg mỗi năm.

Trong lịch sử, người ta tin rằng vào thời nhà Đường, khi công chúa Văn Xương được gả cho Tây Tạng, công chúa đã chọn trà Quân Sơn là một trong những đồ mang theo của mình. Quân Sơn Ngân Châm trở thành trà cống nạp cho hoàng đế kể từ thời Ngũ Đại (sau đời Đường) và tiếp tục trong thời Tống, nhà Minh và nhà Thanh.

Trong suốt thời nhà Đường trà được gọi bằng cái tên “Hoàng Linh Mao”, đến thời nhà Tống được gọi là “Bạch Hạc Linh” vì loại trà này được trồng tại chùa Bạch Hạc Tự. Bên cạnh đó ngoài một lớp lông trắng mịn phủ lên mà trà còn được gọi là “Bạch Mao tiêm”. Và cho đến triều đại nhà Thanh trà chính thức được đặt tên là Đô Quân Ngân Châm cho đến ngày nay.

Quân Sơn Ngân Châm đã giành được giải Vàng năm 1956 tại hội chợ triển lãm Leipzig. Đến năm 1957, nó được chọn là một trong mười loại trà hàng đầu ở Trung Quốc.

Năm 1972, khi Trung Quốc tái đắc cử thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Quân Sơn Ngân Châm trở thành loại trà duy nhất phục vụ các Thủ tướng và Đặc phái viên Ngoại giao.

Vào năm 2006, Quân Sơn Ngân Châm đã được Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Ngoại giao chọn làm trà quà tặng quốc gia cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trần Ký Trà - Ấm Tử Sa Cao Cấp