Long Tỉnh (tiếng Trung giản thể: 龙井茶; còn được đánh vần: Longjing, Lung Cheng hoặc Longjin; dịch sát nghĩa: Giếng Rồng) là một loại trà xanh trong Thập đại danh trà Trung Quốc, được coi là quốc trà và là loại đồ uống yêu thích của các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Đồng thời trà cũng thường xuyên được dùng để mời các vị khách quý cấp quốc gia…

Trà xanh Long Tỉnh

Tóm lược

Xuất xứ:

Mai Gia Ô – Hàng Châu – Chiết Giang – Trung Quốc

Lá trà:

Lá trà dẹt

Hương thơm:

Hạt dẻ với hương hoa lan nhẹ

Màu:

Xanh vàng

Hương vị:

Hương vị tươi mát, mịn màng với một chút hương hoa lan, để lại dư vị ngọt ngào

Cafein:

Cafein thấp (ít hơn tách cà phê 10%)

Bảo quản:

Bảo quản trong bao bì kín, tránh ánh sáng


Đánh giá của Trần Ký Trà

Long Tỉnh là một loại trà có thể uống hàng ngày, tốt nhất vào buổi sáng, giá cả phải chăng. Phù hợp với những ai yêu thích vị trà xanh đậm.


Trà Long Tỉnh chủ yếu được làm thủ công, sau khi hái, lá được phơi khô trên màn tre trong nửa ngày, làm giảm vị cỏ, tăng mùi thơm và chuẩn bị lá để sao. Nó trải qua một quá trình sao lá trong chảo hoặc chảo lớn để ngăn chặn quá trình oxy hóa tự nhiên. Quá trình sao bao gồm các kỹ thuật như xô, nắm, ép, ném và tung lá.

Nước trà xanh Long Tỉnh có màu vàng xanh lá cây.

Long Tỉnh là một trong Thập đại danh trà Trung Quốc được coi là quốc trà và là loại đồ uống yêu thích của các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Đồng thời cũng thường xuyên được dùng để mời các vị khách quý cấp quốc gia…

Ngoài hương vị được mô tả là nhẹ nhàng và ngọt ngào với hương đậu xanh nướng và hạt dẻ, trà này khác biệt đáng kể so với các loại trà khác là vẻ ngoài mịn màng, phẳng của nó. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy buồn bã hoặc bồn chồn, Long Tỉnh là thức uống hoàn hảo để thư giãn và làm dịu bạn.


Vườn trà

Trà Long Tỉnh đích thực phải được trồng ở tỉnh Chiết Giang hoặc thậm chí ở khu vực Tây Hồ của Hàng Châu, tùy thuộc vào mức độ nghiêm ngặt của bạn. Điều kiện thổ nhưỡng ở khu vực phía tây nam Tây Hồ rất lý tưởng cho trà Long Tỉnh. Nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm là hoàn hảo ở đó và khí hậu ôn hòa với thời tiết mưa thường xuyên cũng thúc đẩy hương vị.

Với độ ẩm cao và được bao phủ bởi mây đã tạo ra một loại trà Long Tỉnh Tây Hồ thượng hạng. Đồng thời, cảnh quan môi trường tuyệt đẹp được tạo bởi những vườn trà cũng khiến Mai Gia Ô trở thành một điểm thu hút khách du lịch ở Hàng Châu.

Vườn trà xanh Long Tỉnh

Lịch sử

Trà Long Tỉnh hay trà Giếng Rồng hơn 1200 năm tuổi là loại trà số một ở Trung Quốc và được coi là “Nữ hoàng Xanh”. Nơi đây thiên nhiên rất đặc trưng, khí hậu mát mẻ, nguồn nước dồi dào, do đó trở thành một nơi rất thích hợp cho trà xanh sinh trưởng.

Trà Long Tỉnh được vua Khang Hi thời Mãn Thanh phong là hoàng trà, loại trà biểu trưng cho hoàng đế.

Cũng có tương truyền, vua Càn Long từng ghé thăm một vườn trà Long Tỉnh. Thoạt đầu khi thử trà, vua Càn Long chưa ấn tượng… nhưng rồi một lúc sau ngài cảm thấy hậu vị thanh ngọt ngấm trong cổ và rất thích. Cũng từ đó trà Long Tỉnh trở thành phẩm vật tiến cung…

Tên của trà theo truyền thuyết cũng do vua Càn Long đặt, khi ông nhìn xuống một giếng nước gần đó và thấy bóng của cây trà lung linh dưới nước, giống hình một con rồng đang bay lượn trong giếng, nên Càn Long đặt tên là Long Tỉnh Trà.

Trần Ký Trà - Ấm Tử Sa Cao Cấp