Trà Bích Loa Xuân là một loại trà xanh rất nổi tiếng ở Trung Quốc vì vẻ ngoài đẹp, màu sắc tươi sáng, hương thơm mạnh mẽ và hương vị êm dịu, hậu vị ngọt…


Tóm lược

Xuất xứ:

Núi Động Đình – Tô Châu – Giang Tô – Trung Quốc

Lá trà:

Chồi xoăn phủ đầy lông tơ trắng, hình xoắn ốc giống như vỏ ốc, mềm và mỏng

Hương thơm:

Ngọt ngào, trái cây, hương hoa

Màu:

Màu xanh vàng nhạt với lông tơ nổi

Hương vị:

Dịu êm và mịn màng, trái cây ngọt ngào và hương vị hoa, tươi mát, dư vị ngọt ngào kéo dài

Cafein:

Cafein thấp (ít hơn tách cà phê 10%)

Bảo quản:

Bảo quản trong bao bì kín, mát, tránh ánh sáng


Đánh giá của Trần Ký Trà

Sử dụng cốc trà thủy tinh để pha trà này bằng cách thêm trà vào nước: ngắm những nụ và lá mềm chìm xuống, ngửi mùi hương trái cây, và thưởng thức hương vị tươi mát, dư vị ngọt ngào kéo dài.


Việc hái trà và sản xuất bắt đầu vào mùa Xuân và dừng lại từ tháng 3 đến tháng 4, thường hái 1 tôm (nụ) với 1 hoặc 2 lá. Trà được hái trước tiết Thanh Minh là trà có chất lượng tốt nhất và giá trị cao nhất

Để làm ra 500g trà Bích Loa Xuân cần đến 60-70.000 búp trà, ngay sau khi thu hoạch sẽ dùng nhiệt độ cao để làm cho enzyme không hoạt động và giải phóng mùi thơm tự nhiên của trà bằng việc sử dụng chảo nóng ở nhiệt độ 190-200℃, sau đó làm tơi nguội và vò ở nhiệt độ 50-60℃ trong khoảng 15 phút hình dạng trà được định hình.

Cuối cùng trà sẽ được làm khô ở nhiệt độ 30-40℃ trong khoảng 8 phút, lúc này chỉ còn lại 7% lượng nước trong cánh trà.


Vườn trà

Những cây trà được trồng giữa nhiều loại cây ăn quả mang lại cho trà hương thơm trái cây rõ ràng, vì phấn hoa từ những cây ăn quả rơi trên nụ trà và lá vào mùa xuân.


Lịch sử

Núi Động Đình ở Giang Tô đã có lịch sử sản xuất trà rất lâu đời. Khi mà cây chè phát triển rất tốt, mọi người bắt đầu tổ chức cuộc thi hái chè. Các giỏ đựng chè mang theo đã đầy họ đã nắm những búp chè non vào vòng tay của họ.

Nhiệt độ cơ thể người bắt đầu làm ấm búp chè tươi, và khiến nó bắt đầu tỏa ra mùi hương rất mạnh. Mọi người rất ngạc nhiên về điều này nên họ bắt đầu reo hò là “Hách Sát Nhân Hương”. Kể từ đó, người ta gọi nó là Hách Sát Nhân Hương.

Khi triều đại nhà Thanh Hoàng đế Khang Hy đi vi hành phía Nam và có qua Động Đình, ông đã nếm thử loại trà này và ca ngợi hương vị tuyệt vời và hương thơm của nó tuyên bố rằng ông rất thích trà này.

Tuy nhiên, Khang Hy nghĩ rằng tên của nó là một cái tên không rõ ràng nên đã đặt cho nó cái tên là Bích Loa Xuân. Từ đó trở đi, Bích Loa Xuân trở thành và được biết đến như một loại hoàng trà.

Trong những năm 1890, nó được xếp hạng đầu tiên trong số các loại trà xanh của Trung Quốc, và kể từ đó nó luôn được xếp hạng trong ba loại trà hàng đầu. Trong nhiều năm, trà chỉ được trồng ở khu vực xung quanh núi Động Đình, nhưng gần đây cũng đã được sản xuất ở các tỉnh Chiết Giang và Tứ Xuyên.

Trần Ký Trà - Ấm Tử Sa Cao Cấp