Trà Bích Loa Xuân là một loại trà truyền thống của Trung Quốc, một trong mười loại trà nổi tiếng hàng đầu ở Trung Quốc, thuộc dòng trà xanh, có lịch sử hơn 1.000 năm. Trà Bích Loa Xuân được sản xuất ở Tây và Đông núi Động Đình thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, nên còn được gọi là “Động Đình Bích Loa Xuân

Để có được 500g Bích Loa Xuân trà khô cao cấp, cần từ 60.000 đến 70.000 búp trà. Sau khi sao, trà co chặt lại, lộ ra nhiều lông tơ, màu xanh bạc, xanh lục (Bích) hấp dẫn, cuộn tròn như ốc sên (Loa). Vì trà sản xuất vào mùa xuân nên được gọi là “Bích Loa Xuân”.

Bích Loa Xuân được liệt vào danh sách cống nạp trà vào thời nhà Đường, và người xưa còn gọi Bích Loa Xuân là “Công Phu Trà” và “Tân Huyết Trà”.


Tóm lược

Xuất xứ:

Núi Động Đình – Tô Châu – Giang Tô – Trung Quốc

Lá trà:

Chồi xoăn phủ đầy lông tơ trắng, hình xoắn ốc, mềm và mỏng

Hương thơm:

Ngọt ngào, trái cây, hương hoa

Màu:

Màu xanh vàng nhạt với lông tơ nổi

Hương vị:

Dịu êm và mịn màng, trái cây ngọt ngào và hương vị hoa, tươi mát, dư vị ngọt ngào kéo dài

Cafein:

Cafein thấp (ít hơn tách cà phê 10%)

Bảo quản:

Bảo quản trong bao bì kín, mát, tránh ánh sáng


Đánh giá của Trần Ký Trà

Sử dụng cốc trà thủy tinh để pha trà này bằng cách thêm trà vào nước: ngắm những nụ và lá mềm chìm xuống, ngửi mùi hương trái cây, và thưởng thức hương vị tươi mát, dư vị ngọt ngào kéo dài.


Chế biến trà

Việc hái trà và sản xuất bắt đầu vào mùa Xuân và dừng lại từ tháng 3 đến tháng 4, thường hái 1 búp với 1 hoặc 2 lá. Trà được hái trước tiết Thanh Minh là trà có chất lượng tốt nhất và giá trị cao nhất

Để có được 500g Bích Loa Xuân trà khô cao cấp, cần từ 60.000 đến 70.000 búp trà dài từ 1,6 đến 2,0cm. Phải được hái cẩn thận, loại bỏ búp, lá trà kém chất lượng. Thông thường để hái được 1kg búp và lá mất từ ​​2 đến 4 giờ.

Thực tế, quá trình hái trà này cũng là một quá trình oxy hóa nhẹ bên trong lá trà, rất có lợi cho việc hình thành chất lượng. Nói chung là hái trà từ 5 đến 9 giờ, hái từ 9 đến 15 giờ và sao trà từ 15 giờ đến tối, sao trà ngay trong ngày không để qua đêm.


Vườn trà

Khu vực sản xuất trà Bích Loa Xuân là khu vực trồng xen trà và trái cây nổi tiếng ở Trung Quốc. Cây trà và đào, mận, mơ, hồng, cam, lựu… và các loại cây như mộc lan, hoa hồng, thông và trúc xanh, đủ để che sương giá, tuyết, và để che phủ mùa thu.

Các nhánh của cây trà và cây ăn quả được kết nối, rễ được kết nối, trà hấp thụ hương thơm trái cây và hoa tỏa hương vị trà, điều này làm cho trà Bích Loa Xuân trở nên độc đáo về hương thơm tự nhiên và hương vị trái cây, đồng thời chất lượng của nó rất tuyệt vời.

Trà thành phẩm có hình dáng nhỏ gọn, sợi mảnh, màu xanh ngọc bích, hương thơm thanh nhã, tươi mát sảng khoái, nước trà xanh trong, đáy lá mềm và đều, uống vào có vị ngọt thanh, hậu vị kéo dài.


Lịch sử

Núi Động Đình ở Giang Tô đã có lịch sử sản xuất trà rất lâu đời. Khi mà cây chè phát triển rất tốt, mọi người bắt đầu tổ chức cuộc thi hái chè. Các giỏ đựng chè mang theo đã đầy họ đã nắm những búp chè non vào vòng tay của họ.

Nhiệt độ cơ thể người bắt đầu làm ấm búp chè tươi, và khiến nó bắt đầu tỏa ra mùi hương rất mạnh. Mọi người rất ngạc nhiên về điều này nên họ bắt đầu reo hò là “Hách Sát Nhân Hương”. Kể từ đó, người ta gọi nó là Hách Sát Nhân Hương.

Khi triều đại nhà Thanh Hoàng đế Khang Hy đi vi hành phía Nam và có qua Động Đình, ông đã nếm thử loại trà này và ca ngợi hương vị tuyệt vời và hương thơm của nó tuyên bố rằng ông rất thích trà này.

Tuy nhiên, Khang Hy nghĩ rằng tên của nó là một cái tên không rõ ràng nên đã đặt cho nó cái tên là Bích Loa Xuân. Từ đó trở đi, Bích Loa Xuân đã trở thành trà cống nạp hàng năm.

Trong những năm 1890, nó được xếp hạng đầu tiên trong số các loại trà xanh của Trung Quốc, và kể từ đó nó luôn được xếp hạng trong ba loại trà hàng đầu. Trong nhiều năm, trà chỉ được trồng ở khu vực xung quanh núi Động Đình, nhưng gần đây cũng đã được sản xuất ở các tỉnh Chiết Giang và Tứ Xuyên.

Đề xuất thưởng thức trà xanh của trankytra: Trà xanh Bích Loa Xuân

Trần Ký Trà - Ấm Tử Sa Cao Cấp